Năng đoạn kim cương – Bí quyết Kinh doanh bền vững và hạnh phúc

Tôi vừa hoàn thành quyển sách này vào tháng 8/2021 và tôi ước chi… tôi có thể hiểu nó vào 10 năm trước, thì tôi đã có thể thực hành theo Năng Đoạn Kim Cương và không phải phá sản trong suốt 10 năm qua.

Tâm không đồng nên đọc không thông

Quyển này tôi đọc từ năm 2010 thì phải. Nhưng… đọc không hiểu gì cả. 1 phần là mắt thì đọc, tâm thì nhớ chuyện gì đó đâu đâu. 1 phần là cái lý lẽ không tin tưởng những gì xa xôi mơ hồ, đầu óc chỉ thấy bản thân là giỏi, thấy giáo lý kinh doanh là đúng, tôi đọc trong tâm trạng chán ngán và nhanh chóng bỏ dở hơn nửa quyển sách.

Nhưng rồi giờ đây, khi đạo Phật đã cứu sống tôi. Khi 5 giới luật đã cải thiện cuộc sống tôi, đem lại nhiều thuận lợi và an nhàn cho tôi, thì những lời khuyên của sách Năng Đoạn Kim Cương như là những viên kim cương thật quý báu. Mà tôi chỉ tốn vài chục nghìn để mua về thôi.

Chúng ta cần có ánh sáng trí tuệ mới thấy được ánh kim tán xạ từ các viên kim cương giáo lý.

Sách chia làm 3 phần với tiêu đề khá hấp dẫn giới kinh doanh:

  • Cách thức làm ra tiền,
  • Cách xài tiền
  • Cách về hưu an toàn.

(Xin lưu ý bạn đọc, đây là từ ngữ theo cách hiểu của tôi, không phải là từ đúng theo mục lục của sách nhé).

Xuyên suốt sách là tinh thần tỉnh thức những đầu óc suy tính thiệt hơn quay về với bản ngã hồn nhiên thánh thiện. Và từ đó, mọi chuyện dù là kinh doanh hay cuộc sống cá nhân, đều nở hoa thơm ngát và đầy thuận lợi, dẫn bạn đến thành công.

Những “Cái Khổ” của Kinh Doanh

Dưới đây, tôi xin kể rõ hơn các lợi ích của sách, theo ngôn ngữ của nhà kinh doanh 1 xíu, hợp với lẽ, sách Năng Đoạn Kim Cương nói về cách thức làm ăn kinh doanh.

Rủi ro là anh em song sinh của lợi nhuận – lời nguyền này có thể được hóa giải khi các bạn đọc và thực hành theo các bí quyết kinh doanh từ Năng đoạn Kim Cương.

Đối với việc kinh doanh, thị trường lên xuống, đối tác trở mặt, nhân viên nhảy việc, đòi hỏi phúc lợi và dè sẻn đóng góp… luôn là nỗi đau đầu.

Đối với người làm việc trong các bộ máy kinh doanh, bất đồng ý kiến giữa các phòng ban, sự phối hợp lỏng lẽo đầy nghi kỵ, sự thiếu sót nhỏ gây thiệt hại to từ đồng nghiệp… cũng là vấn nạn gây stress và tiền đồ sự nghiệp.

Bể khổ không chừa 1 lãnh vực nào của kiếp nhân sinh.

Đức Phật truyền bá Phật giáo để con người hết khổ. Nhưng trong kinh doanh, có thật sự tránh được các vấn nạn thường trực hiển nhiên đó không?

Năng Đoạn Kim Cương – Sách dạy Kinh doanh bằng thực hành Phật Giáo

Geshe Micheal Roach đã chứng minh, Đạo Phật hoàn toàn có thể được áp dụng vào môi trường kinh doanh. Chỉ bằng thụ nhận giáo lý Phật và thực hành tinh tấn trên sự tin tưởng tuyệt đối.

Và chính ông là người đã thực nghiệm tất cả những điều đó, ở 1 ngành kinh doanh, có thể nói là rủi ro và tàn khốc nhất, ngành kinh doanh kim cương.

Geshe Micheal Roach Năng đoạn kim cương
Geshe Micheal Roach Năng đoạn kim cương

Geshe Micheal Roach đã kể rất tường tận các cách thức ông đã áp dụng, và những bằng chứng sống 1 cách rất dễ hiểu.

Căn bản nhất vẫn là, việc giữ 5 giới cư sĩ trong từng hoạt động kinh doanh, trong từng cử chỉ mỗi ngày. Điều này có quá khó không, khi xung quanh bạn là các lề thói xã giao và những chiếc mặt nạ?

5 giới luật Phật giáo
5 giới luật Phật giáo

Hãy đọc sách đi, rồi bạn sẽ thấy, điều đó đúng tuyệt đối. Những rắc rối trong sự nghiệp và kinh doanh, chính là từ những thói quen không nghiêm túc giữ giới mà ra.

Lời văn rất chân thật dễ đọc, các câu chuyện rất ly kỳ và thu hút, bạn sẽ bị cuốn vào từng trang từng trang sách, đến khi hết rồi vẫn còn bỡ ngỡ.

Bên cạnh việc đưa ra các giải pháp ngăn rủi ro, Geshe Micheal Roach còn hướng dẫn các cách thức giúp ông có những ý tưởng sáng tạo, đưa sự nghiệp của ông lên vị trí Phó tổng giám đốc 1 công ty kinh doanh kim cương lớn ở Mỹ, với thu nhập triệu đô.

1 vị sư chân chính, mỗi hành vi đều hướng về Phật và kiếm được triệu đô mà không bị đồng hóa dòng máu hám tiền của giới con buôn. 1 tấm gương sáng chói cho chúng ta soi vào và làm theo.

Lại nhớ câu chuyện đức vua Pasenadi, trước khi mất, ông đến gặp Bụt và bày tỏ lòng ngưỡng mộ tột cùng trước vị chuyển luân thánh Vương, vua của các vì Vua, qua những điều rất thực. Xin kể 2 trong các điều ấy:

  1. Trẫm là người trả tiền công cho các thợ mộc, thợ xây… theo hầu cận trẫm, nhưng tối ngủ, họ nằm đầu hướng về Thế Tôn, và đưa chân về phía trẫm.
  2. Trẫm là bậc vua, chúng khanh tướng sợ vua như sợ cọp. Trẫm có thể ban chết cho bất cứ ai nói lời nào không vừa ý trẫm. Thế nhưng trong các buổi họp triều, nhiều người có thể cứ tranh cãi và cắt ngang lời trẫm, trẫm phải nhường cho họ nói. Còn Thế Tôn khi giảng pháp, tất cả tỳ kheo đều im lặng như vàng, thậm chí 1 tiếng sột soạt đổi tư thế cũng không hề có.

Người doanh nhân mà được cái oai vệ như thế, được nhân viên trung thành, được đồng nghiệp, cấp dưới lắng nghe như thế, hẳn là sung sướng biết bao.

Quyển Năng đoạn kim cương sẽ chỉ ra con đường để bạn thực hành điều đó. Và để hơn thế nữa, mời bạn học thêm các Đức và Hạnh của Bụt, qua sách Đường xưa mây trắng – Thích Nhất Hạnh.


Bạn có đang gặp vấn đề với việc làm hay kinh doanh của bạn không? Bạn đã đọc Năng đoạn kim cương chưa?

Mời bạn cho ý kiến ở phần comment bên dưới nhé. Phản hồi của các bạn là động lực cho Khiêm Thiền tiếp tục hành trình chia sẻ vì cộng đồng.

Viết một bình luận