Bi kịch gia đình Hồng Hài Nhi

BI KỊCH GIA ĐÌNH “YÊU QUÁI”

Gia đình nào cũng có mâu thuẫn riêng. “Nhà nào cũng có 1 quyển kinh khó đọc”. Vậy thì trong Tây Du Ký, có 1 gia đình mà thầy trò Đường Tăng phải gặp nhiều lần, lao đao khốn khổ vì họ. Sâu xa, cũng là vì mâu thuẫn của nội bộ họ mà gây họa cho người xung quanh.

Đó là gia đình Hồng Hài Nhi – Ngưu Ma Vương & Thiết Phiến Công Chúa.

1. HỒNG HÀI NHI

Bắt đầu từ đứa nhỏ nhất trong nhà, cũng là theo chiều diễn tiến của phim, khi thầy trò Đường Tăng gặp Hồng Hài Nhi trước. Cũng như rất hợp hoàn cảnh “ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ”.

Nói chuyện con trẻ là bấm quẻ được 1 phần số mệnh gia đình.

Hồng Hài Nhi được cha cho cai quản 1 vùng núi, tự xưng là Thánh Anh Đại Vương. Món võ công lợi hại nhất là tạo lửa Tam Muội Chân Hỏa. Lửa này sinh ra từ đầu của Hồng Hài Nhi .

Đường Tăng nhìn vốn hiểu được, 1 đứa trẻ con ba_trăm_tuổi mà có thể chứa lửa kinh hồn như thế trong đầu, thì ắt hẳn đó là cái lửa sân giận tích tụ trong người.

Lòng từ bi quảng đại, ngài muốn cứu giúp.Ngài đã tìm cơ hội trực tiếp trò chuyện với Hồng Hài Nhi , và cuối cùng, cũng đã giúp Hồng Hài Nhi thông được nguồn cơn của mình.

Hồng Hài Nhi vốn là đứa trẻ “bị bỏ rơi”, cha mẹ vì những lụy tình riêng mà không chăm lo cho nó. Nó luôn thấy cha mẹ không yêu thương nó. Nó cố gắng học tài giỏi, chỉ để cha mẹ quan tâm.

Nhưng vẫn không.

(Nói thêm ra, rõ ràng Hồng Hài Nhi được cha mẹ gửi gắm cho thầy giỏi, học hành tới nơi tới chốn, nhưng thầy không thể giải được cái sự thiếu thốn tình thương này. Chỉ có cha mẹ mới ảnh hưởng đến nhân cách con trẻ)

Rồi cha nó cho ra núi ở, nói là phong vương tự lập, nhưng nó nghĩ, đó là sự ruồng bỏ, tránh nó quấy phá trong nhà là chính (đặc biệt khi cha nó lén phén với con Hồ Ly tinh, sợ nó giận quá thổi 1 cái có món cầy quay).

Hồng Hài Nhi , vì tư tưởng cũng là của 1 đứa trẻ chưa hiểu chuyện, lại càng bày ra nhiều trò quấy phá, chỉ hòng 1 hy vọng, được cha mẹ quan tâm, công nhận và yêu thương.

Chỉ là, càng làm càng gây họa, như mấy đứa trẻ ương bướng ngỗ nghịch. Càng có tài càng gây họa lớn.

Nói tới vụ trẻ con có tài gây họa, thì Na Tra với Tôn Ngộ Không cũng là điển hình. Kết cục, 3 đứa trẻ này là nhóm bạn thân trên cõi thiên đình luôn.

2. THIẾT PHIẾN CÔNG CHÚA

Nói về Thiết Phiến Công Chúa, mẹ Hồng Hài Nhi, hay còn gọi Bà La Sát.

Bà vốn tu theo tiên đạo, được thành hình người, còn chặng cuối thành tiên. Chắc trời thử thách nên cho gặp Ngưu Ma Vương, cho nếm trải hồng trần như là kiếp nạn cuối.

Quả thật, bà dính chưởng tình ái. Kết hôn với Ngưu ma vương và hy sinh nghiệp tu, chấp nhận làm vợ hiền ở nhà.

Từ đó, bà cũng sinh tâm trạng chỉ quan tâm và trông chờ vào phu quân, cũng như các thú vui đời thường, khỏa lấp sự cô đơn quạnh quẽ.

Hay cũng là khỏa lấp sự nuối tiếc không tinh tấn tu thành tiên của mình.

Quạt ba tiêu và Hỏa diệm sơn là cái cớ để dân chúng còn đến thăm hỏi, cầu xin bà quạt cho vài cái làm mưa.

Nhất là khi Ngưu Ma Vương mê con Hồ Ly Tinh, con trai thì theo hầu Quan Âm không còn gặp được nữa.

Sự cô quạnh của người phụ nữ, 1 đời vì chồng vì con mà bỏ qua mơ ước đam mê của mình. Thật có đáng không?

Cuối cùng thì, Ngưu Ma Vương cũng bị bắt để tu tâm phương khác, HHN thì tu tại Nam Hải với Quan Âm, Hỏa Diệm Sơn thì được Tôn Ngộ Không quạt 7×7=49 lần dẹp tắt hết lửa, dân chúng cũng không còn cần đến bà.

Chuyện gì đến cũng phải đến.

vợ chồng ngưu ma vương thiết phiến công chúa

Thiết Phiến Công Chúa không thể chạy trốn bài học 1 mình của mình. Bà quyết định đóng cửa tự tu tiếp con đường tiên đạo, mong 1 ngày gặp lại được con trai trên tiên giới.

3. NGƯU MA VƯƠNG

Trước khi kể về ông này, mình xin tự khẳng định, mình là nữ nhi, nên thấy mấy ông như này là không ưa. Đoạn sau thì chắc chỉ toàn phê phán thôi.

Coi như đẹp dạ chị em, mấy anh không hài lòng thì ráng… tránh đừng làm như ông Trâu này, kẻo cũng bị chị em chê trách.

Ngưu Ma Vương đại diện cho giới đàn ông có chút tài cán là muốn có danh vị. 500 năm trước kết thân với Tôn Ngộ Không, 1 phần vì thấy TNK giỏi, có tài, 1 phần vì biết đánh không lại nên kết bè vậy thôi, chứ có phục gì sất.

Khi TNK đại náo thiên cung rồi bị giam dưới Ngũ Hành Sơn, thì lang bạt khắp nơi, nay đói mai lạnh. May quá gặp được Thiết Phiến Công Chúa, ra sức cưa cẩm và cuối cùng cũng cưới được nàng.

Coi như có gia đình vợ đẹp con xinh tài giỏi hơn người.

Sau thời gian cầm chân ở nhà, làm đại vương của đám nữ nô, chắc cũng nhục chí nên lại trở ra giang hồ, và rồi có tài nên Ma vương cũng chiến thắng vài vùng lãnh thổ.

Được xưng vương 1 vùng rộng lớn.Mà đàn ông ngộ, hễ có tài cái vênh váo, thấy phụ nữ đẹp tới gần khen nịnh cái xuôi tai mê tít, quên luôn con vợ chằn ở nhà. Hay cũng là tránh mặt khỏi về nhà cho đỡ nghe nó cằn nhằn.

Con Hồ Ly Tinh, cha chết để lại gia sản lớn, nhà không thiếu gì ngoài tiền, nên nó dư sức nuôi Ngưu Ma Vương chè chén thâu đêm. Mượn danh Đại vương mà giữ cái sản nghiệp cho nó thôi.

Đến khi gặp sự cố với thầy trò Đường Tăng, nhìn cảnh vợ lẽ trở quẻ, cảnh vợ cả than khóc u sầu, mới chợt tỉnh ngộ ra, mà nói rằng:

Trời ơi, đã ba trăm năm, mà ta không thấy được cái sự hy sinh của phu nhân. Ta lại còn không biết hài lòng.

Bao nhiêu đấng trượng phu cứ mãi sống trong cái tôi ảo của mình, tự phong mình là đàn ông đàn ang, mà không biết hài lòng với cái mình đang có?


Viết một bình luận