Review sơ lược phim Tân Tây Du Ký

Mình đang luyện bộ Tân Tây Du Ký đài Chiết Giang, coi trên You C channel. Ưu điểm là phim tạo hình khá giống bộ kinh điển 1986, cộng thêm kịch bản rất chi tiết, có diễn giải giải thích rõ hơn cho hiểu các sự tích và sự việc, nguồn gốc yêu quái cũng như các mối nhân duyên tạo nên nghịch cảnh mà 4 thầy trò phải đi qua.

Những câu hỏi cố hữu

Ví dụ, phim giải thích tại sao Tôn Ngộ Không ko bay cái vèo đi lấy kinh về đi. Tại sao lại có vụ đi thỉnh kinh, mà Như Lai ko giảng luôn cho lẹ.

Tại sao Đường Tăng cứ hay niệm chú khi Ngộ Không giết chết yêu quái giả dạng, tại sao Bồ Tát sắp đặt yêu quái tạo khó khăn làm chi vậy? v.v. và v.v…1 đống câu hỏi kinh điển.

Tân Tây Du Ký đài Chiết Giang cũng khai thác chiều sâu tâm tư, hoàn cảnh của từng nhân vật, đặc biệt là lớp Yêu tinh. Vì sao họ chấp nhận nguy hiểm, cố gắng bắt Đường Tăng dù biết khả năng mất mạng rất cao?

Review này được viết thành 1 chuỗi bài, mỗi bài nói về 1 cốt truyện yêu quái điển hình khác nhau. Mời các bạn cùng đọc.

Chuyện Tây Lương Nữ Quốc

Chiều nay coi xong chuyện Tây Lương Nữ Quốc, mới hiểu thêm về việc tạo dựng cái đất nước lạ lùng này.

Hạnh phúc của đất nước toàn phụ nữ

Chỉ có phụ nữ, nghe có vẻ yên bình thế thái. Phụ nữ lớn lên, làm việc, uống nước sông sinh con, nuôi con, đi làm, già, chết… không chịu khổ cực vì luyến ái nam nữ, ko phải chịu cảnh vũ phu ăn hiếp của phái cơ bắp…

Đất nước yên bình, nhu mì hiền hậu, êm đềm nhẹ nhàng trôi qua như cuộc sống thần tiên (hay cũng là 1 phần, hơn cuộc sống “địa ngục nhân tình thế thái” như các quốc gia khác).

Nhưng chuyện nó khác khi thầy trò Đường Tăng đến. Mọi chuyện xảy ra, vịn vào việc có 1 nam nhân xuất hiện và 1 mớ phụ nữ tranh nhau.

Đường Tăng có phải là nguyên nhân gây ra bao nhiêu tai ương cho đất nước yên bình xinh đẹp này không?

Tây Lương Nữ Quốc

Coi kỹ, thì không phải như vậy. Đường Tăng xuất hiện, cũng như là mượn nước đẩy thuyền.

Nữ vương vốn thấy cuộc sống ngày càng nhàm chán và tuột hậu, dân chúng quá êm đềm đến nỗi như sắp đi vào ngõ cụt.

Nỗi lòng Nữ vương

Nữ vương của Tây Lương Nữ Quốc luôn đau đáu tìm 1 cách để cải thiện, để thay đổi. Thay đổi từ nội tại, tư tưởng của người dân.

Không dấn thân vào khổ đau, làm sao thoát khổ. Mọi thứ chỉ là né tránh.

Cái hun đúc tâm tư đó, được dịp bùng lên khi có 1 nam nhân xuất hiện, gợi lên 1 giải pháp thuận tự nhiên là phải có âm dương đầy đủ.

Mà cứ cái gì lạ, thì có người đồng tình có người phản đối. Người phản đối, họ sợ thay đổi sự yên bình vốn có, nên tìm cách cản lại.

1 chuỗi sự việc xảy ra, cũng chỉ là hiển bày những gì đã tồn tại âm ỉ lâu ngày trong lòng từng người.

Sự xuất hiện của 1 nhóm người qua đường, chỉ là que diêm giúp lửa cháy.

Khi đống lửa bùng và cháy xong, vấn đề được giải quyết, que diêm cũng rụi, người qua đường cũng đi tiếp chứ đâu ở lại làm gì.

Tính ra, họ vốn không liên quan nhiều lắm đến các sự việc xảy đến, dù là mém chút họ mất mạng.

1 thắc mắc kinh điển của tất cả mọi người khi xem tập phim này, là Đường Tăng có động lòng với Nữ vương không?

Ở tập gần cuối, khi 4 thầy trò chuẩn bị gặp Phật và cùng ôn lại đoạn đường gian truân đã qua, Đường Tăng đã trả lời khi Trư Bát Giới hỏi câu ấy như sau:

Ta chưa phải Bồ Tát

Chướng ngại của Ngộ Không

Sau tập này, là sự bùng nổ của Ngộ Không khi không thấy ý nghĩa của việc phải trải qua các thử thách. Cái tôi và sự hoang dã bị gò bó lâu ngày rồi cũng trỗi dậy.

Những tập phim khác, rải rác cũng là sự chất vấn của Ngộ Không với Như Lai, với Bồ Tát, vì sao phải đi thỉnh kinh kiểu mộc trần như vậy cho mệt và nguy hiểm tính mạng?

Vì sao Bồ Tát cố tình nhờ vả tạo ra yêu quái cản đường, Vì sao và vì sao…

Mời xem review Ai “tổ chức sự kiện” Tây Du Ký

Đường Tăng thì cũng đẩy lên tột cùng thất vọng, vì sao vẫn ko hóa giải được tính hiếu sát của Ngộ Không. Đến tập này có vẻ là đỉnh điểm. Mai xem tiếp xem các thầy trò giải quyết cái âm ỉ uất nghẹn trong lòng chính họ ra sao?


Viết một bình luận