Bạch Cốt Tinh ăn chay vì sao lại muốn hại Đường Tăng?

Bạch Cốt Tinh, ở phiên bản Tân Tây Du Ký, là một người ăn chay, tu tập tiên đạo, sống thiện hiền hòa. Tuy nhiên, khi biết Đường Tăng đi ngang, lại động lòng tà, muốn ra tay giết hại và ăn thịt, thật ra chỉ vì 1 chữ tình nhân gian.

Chữ tình này, xuyên thời gian, qua những nhân duyên tình cờ (hay là hữu ý của tạo hóa), từ việc xuất hiện Bạch Cốt Tinh đến khi gặp thầy trò Đường Tăng.

Nguồn gốc Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh, vốn dĩ không phải là bộ xương tu hành mà thành.

Bộ xương, không có tâm tính, không có phần hồn, không tu tập được.

Vậy thì, bộ xương đó thành yêu quái, ắt hẳn phải có 1 linh hồn khác gá nhập vào. Linh hồn đó là của ai? Yêu quái nào khác?

Chuyện 500 năm trước

Lại kể về 500 năm trước, khi Tôn Ngộ Không còn là Mỹ hầu vương ở Hoa quả sơn, đã kết bạn với nhiều bằng hữu yêu quái, trong đó gồm có Ngưu Ma Vương.

Trong 7 vị bằng hữu kết huynh đệ thân thuộc, có 1 cô nương xinh đẹp là Phiu Phiu Tiên nữ, vốn là 1 con chim trắng tu luyện thành tiên, Tôn Ngộ Không thường kêu là Phiu Phiu Tỷ.

Trong sự kiện đại náo thiên cung, bị thiên tướng và Nhị Lang Thần vây bắt, Tôn Ngộ Không mém thua cuộc. Phiu Phiu cũng bị thiên la địa võng vây bắt.

Ngộ Không nhanh tay dùng 1 gậy đẩy Phiu Phiu Tỷ văng xa khỏi Hoa Quả Sơn.

Nhưng rủi ro thay, Ngộ Không đánh mạnh quá, Phiu Phiu thịt nát xương tan, hồn bay phách tán.

Linh hồn Phiu Phiu vất vưởng rong ruổi, may sao đến 1 chân núi và thấy bộ xương 1 cô gái bị ám sát chết, không ai hay biết. Cô đành nhập vào, mượn 1 nắm xương tàn mà tiếp tục tu luyện.

Từ đó trần gian có 1 Bạch Cốt Tinh.

Duyên nợ giữa đường

Bạch Cốt Tinh tiếp tục tu theo tiên đạo như trước kia. Nhưng cô cũng không ngờ, bộ xương cô gá vào lại tạo 1 nhân duyên Tình ái với nhân gian trần tục.

Bộ xương đó, cô gái xấu số đó, sau khi bị ám sát, linh hồn chạy theo người ám sát mình. Qua nhiều kiếp đầu thai, 500 năm sau, cô gái là thái tử Thiên Âm, và người ám sát kia là phụ vương.

Mối hận truyền kiếp khiến 2 cha con luôn cãi cọ.Một lần, thái tử quyết bỏ nhà ra đi, và nhân duyên đưa đến động Bạch Cốt, thái tử lại bị rắn độc cắn.

Bạch Cốt Tinh cứu thái tử, lại đem lòng cảm mến. Thái Tử lại tự dưng nổi bệnh lạ, cứ trốn khỏi động là đau tim đến chết.

Chàng đành phải ở trong động với Bạch Cốt Tinh tận 10 năm.

10 năm dài, thái tử cũng dần cảm mến sự lương thiện và hiền hòa của Bạch Cốt Tinh, bỏ qua dung mạo xấu xí ghê người.

Mối tình Bạch Cốt Tinh và Hoàng Tử Thiên Âm

Vì sao Bạch Cốt Tinh lại muốn ăn thịt Đường Tăng?

Cũng là vì chữ tình. Vì nàng tin vào lời đồn, ăn thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất lão.

Nàng muốn cho Thái tử được trường sinh để sống đời với nàng.

Nàng cũng muốn mình có dung mạo người phàm để xứng đôi với Thái Tử.

Ở bản Tây Du Ký cũ, Bạch Cốt Tinh bị Tôn Ngộ Không đánh chết. Thế nhưng, ở Tân Tây Du Ký, kết cục lại rất tốt đẹp.

Nhờ vào nhân tu hành lương thiện của cô ấy. Khi biết được chữ tình giữa cô và thái tử, chỉ là sự luyến ái giữa linh hồn cũ và cái thân xác cũ năm xưa bị ám sát.

Thái tử, vì nhìn thấy thân thể mình kiếp trước, không thể rời xa, nên sinh bệnh đau tim khi trốn chạy khỏi Bạch Cốt Tinh. Còn Bạch Cốt Tinh, hồn tiên vốn không lụy tình trần.

Nhưng bộ xương cốt vẫn hướng về hồn cũ, nên cô vẫn có chút lưu luyến là vậy.

Bạch Cốt Tinh Quyên sinh

Khi hiểu rõ cái tình cảm này chỉ là ảo, là tình vị kỷ yêu thương chính bản thân mình của cô gái năm xưa, Bạch Cốt Tinh tình nguyện tự sát, hủy hoại thân, cũng là giúp thái tử hết bệnh lạ.

Bạch Cốt Tinh quyên sinh

Nhờ vào nghĩa cử cao đẹp này, linh hồn cô được thành tiên ngay sau khi hy sinh.

Thật may, Bạch Cốt Tinh không ăn thịt Đường Tăng, không thì ngày thành tiên không có, mà lụy vào lưới tình nhân gian càng sâu nặng, lại càng khó thoát.

#tayduky#tantayduky#bachcottinh


Viết một bình luận