“Ban hội” tổ chức sự kiện Thỉnh kinh Tây Du Ký

Nếu xem Tây Du Ký là 1 sự kiện được tổ chức bày bản, thì ai là Chủ quản sự kiện, đứng phía sau quản lý?

Vua Đường, hay người nào khác?

Mục Đích Sự Kiện

Tôn Ngộ Không được Phật Tổ giữ lại mạng sống, cho nằm dưới núi ngũ hành, vì thấy Tôn Ngộ Không là đứa trẻ không cha mẹ, trời đất sinh ra, sống thuận theo bản tính nhân gian, tốt có xấu có. Cái ngông cuồng đó, là do thiếu dạy dỗ mà ra.

Nên Như Lai thương xót từ bi, cho 1 cơ hội sống.

Lại nhẩm thấy Ngộ Không có chút khởi tâm hối hận, khả năng dạy dỗ được, Ngài tìm cách cứu độ.

Nhà Phật cứu độ, tạo ra hoàn cảnh, tạo ra con đường, cho tự thân bản tính người khốn khổ phải Ngộ ra.

Như Lai cũng sẵn tiện có 3 tạng kinh quý, cần gửi xuống phương Đông mà giúp dân chúng thoát khỏi lầm than. Ngài nghĩ ra ý hay, cho người đi thỉnh kinh, vượt muôn gian khổ, và cũng là cơ hội Ngộ Không rèn giũa tính tình.

Hành trình thỉnh kinh gian khó, cần người kiên định và có chí lớn, lại phải tu đạo giữ giới thật nghiêm trang, mới mong cải tà quy chính cho cái tâm động đậy lăng xăng của con khỉ đột.

Như Lai bèn phái Kim Thiền Tử – 1 vị A la hán, đầu thai xuống trần làm Đường Tăng đi thỉnh kinh.

Yêu cầu là Đường Tăng phải đi bộ suốt từ Đông Thổ Đại Đường sang tới Lôi Âm Tự ở Thiên Trúc, không được cưỡi mây về gió hay nhờ ai khác đi hộ.

Luật chơi là vậy để tăng max độ khó của game chứ sao. Có vậy mới thử thách và rèn luyện được 1 đám “yêu hầu” Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Ngộ Tịnh và nhiều yêu ma khác trên đường “thỉnh kinh”.

Event Manager là ai?

Quan Âm là người được giao phó thực hiện Sự kiện trọng đại này.

1 sự kiện thỉnh kinh cần có nhân sự chính. Quan Âm khéo sắp đặt Ngộ Không, và thêm Ngộ Năng, Ngộ Tịnh, Long mã Tam thái tử, là những người cũng lầm đường lầm lỡ gây tội, cần được sám hối quy về nẻo Đạo, đi theo hộ tống Đường Tăng, cũng như được Đường Tăng chỉ dạy tu tập.

Đường thỉnh kinh, cần nhiều nghịch cảnh để trưởng thành. Quan Âm cũng bí mật nhờ vả vài con thú, tiên đồng… trên tiên giới hạ phàm làm yêu tinh, cản đường tạo khó khăn.

Nhưng nếu 1 mình người mà ra tay sắp đặt ngần ấy sự kiện thì chắc cũng… mệt. Mượn duyên tạo hóa, tung ra 1 tin đồn, ăn thịt Đường Tăng trường sinh bất lão.

Thế là, yêu tinh khắp nơi canh đợi Đường Tăng đi qua để cản đường. Cũng nhờ vậy mà Quan Âm thu phục được thêm 1 số yêu tinh đem về dạy dỗ tiếp.

1 chi tiết khác, mỗi khi thầy trò gặp nạn, Tôn Ngộ Không không biết cách xử lý, đa số đều chạy tới Quan Âm – Event manager – để “báo cáo” và xin hướng dẫn giúp đỡ là vậy.

Chân kinh là gì?

Nhìn phim nghĩ tới cuộc đời con người. Cũng là 1 sự kiện đi thỉnh kinh – tâm kinh chánh quả cho bản thân.

Để có tâm kinh đó, không phải là cầm 1 quyển kinh là có, mà phải là trải qua bao gian truân kiếp nạn, bao bài học đau thương, thấm thía và ngộ ra cái lẽ Đạo Đời.

Từng bài học học được, là từng dòng tâm kinh chép vào tâm can vậy.

Ở tập cuối của phim, khi 4 thầy trò đến chân núi Lôi Âm Tự, chuẩn bị sáng mai diện kiến Phật Tổ, được bữa tắm rửa sạch sẽ tẩy trần và ôn lại đoạn đường đã qua.

Ngộ Không phát biểu, ngẫm lại việc đại náo thiên cung khi xưa, cũng chỉ là việc nhỏ nhoi, như ếch ngồi đáy giếng.

Sau 14 năm, qua bao gian nan, đấu trí đấu sức, và cả cậy nhờ “Event Manager” hỗ trợ, Ngộ Không mới thấy rằng, thế giới bao la, nhiều điều hay hơn mình, giỏi hơn mình, nhiều yêu quái lợi hại hơn mình.

Trư Bát Giới thì hỏi cắc cớ Đường Tăng, ở Tây Lương nữ quốc, thầy có động lòng không?

Đường Tăng cười đáp trả, ta chưa phải Bồ Tát.

Ngộ Tịnh, vốn hiểu đạo vài phần, đã thay sư phụ giải thích thêm, chính cái ý chí hoàn thành sứ mệnh đã giúp Đường Tăng vững vàng kiên định, và cả đoàn thầy trò kiên định tâm can, chân cứng đá mềm, vượt qua bao cám dỗ, bao trở ngại, mà đi đến được đất Phật.

Không phải việc khó hay dễ, không phải việc đúng hay sai, không phải việc có hay không. Mà tâm kiên định là điều giúp sự việc hoàn mãn.

#tayduky #tantayduky


1 bình luận về ““Ban hội” tổ chức sự kiện Thỉnh kinh Tây Du Ký”

Viết một bình luận