Lý do ra đời web khiemthien

BÔNG HOA CUỘC ĐỜI
Còn gì đẹp trên đời hơn thế
Cây hồng ở nhà rất thích trổ bông
Còn đời em đây khi nào hoa nở
Dâng cho đời vị ngọt hương thơm

Sống 1 kiếp người thì thành tựu gì được gọi là hoa thơm trái ngọt dâng hiến cho đời vậy nhỉ?

1 cuộc đời mấy chục năm, ăn tiêu tốn bao nhiêu sản vật của trời đất, hít bao nhiêu không khí, ánh nắng, năng lượng vũ trụ, không lẽ chỉ để kiếm tiền, sinh con, rồi… chết?

Đó là câu hỏi tôi trăn trở về cuộc đời mình suốt nhiều năm liền.

Dĩ nhiên, tôi hỏi nhiều hơn khi mình gặp quá nhiều thất bại. So với bạn bè cùng trang lứa, tôi như đứng tại chỗ rồi lại thụt lùi, lùi dần, lùi xuống các “bậc cấp thấp” hơn theo quy ước xã hội, so với những bằng cấp danh vị từng xác định Tôi là ai.

1 quãng thời gian vật lộn giữa những uất ức, thất bại, tự ti, đau khổ… và chứng trầm cảm, tôi lên chùa, tạm sống chuỗi ngày không ai biết mình là ai.

Ấy vậy mà tôi lại được tái sinh từ đó.

Mỗi ngày trải nghiệm sự tu tập thân tâm, theo những duyên lành và những dòng đạo lý học được, cảm nhận được, thấu hiểu được từ chính các sự việc của mình, tâm thức tôi thay đổi, hành xử thay đổi, cuộc sống cũng thay đổi. Đó là 1 chuỗi quá trình duyên sinh duyên khởi và duyên tận cứ tiếp nối, khó có thể kể chi tiết được.

Đến năm 2020, tôi bắt đầu dự án chia sẻ về khả năng tự chữa lành và các lối sống thuận tự nhiên, như là 1 nhiệm vụ của cuộc đời mình. Cứ đi rồi sẽ tới. Tôi cứ làm dù vẫn chưa rõ đó có phải là sứ mệnh của mình không.

Nhưng tôi quan niệm, 1 việc làm tạo giá trị thực cho cộng đồng thì không có lý do gì phải trì hoãn cả. Cứ bắt đầu rồi 1 ngày nào đó tôi sẽ thấy được sứ mệnh của mình sớm thôi.

Dự án này, tôi cố gắng thực hiện theo các đạo lý học được.

Bao gồm sự buông bỏ cái tôi, cái kiểm soát, cái lý lẽ phân tích phải trái đa chiều của não bộ. Tôi cố gắng dẹp bỏ các ý muốn nhặng xị của bản thân trước 1 vấn đề, và hoàn toàn dùng kinh nghiệm thiền định của mình, đưa tâm ý thánh thiện thuần khiết nhất, vô tư lợi nhất vào từng hành động.

Tôi thực hành theo tiêu chí, mình là osin của dự án. Mình chỉ làm các việc dự án cần, ở thời điểm phải làm, và khi việc thuận lợi để làm. Bỏ hết mọi mong muốn về kết quả. Không mong cầu và không kế hoạch.

Như mây cứ lững thững trôi, như vô định nhưng đều là theo chiều gió.

1 quá trình 1 năm hơn, tôi rút ra được nhiều điều hay và cũng dần thấy được sự nhỏ nhoi của bản thân mình trước vũ trụ bao la.

Sứ mệnh cuộc đời là gì?

Nếu giả sử ta sinh ra vốn mang 1 nhiệm vụ, như thể vũ trụ là 1 công ty thiệt to, và cá nhân ta là 1 vị trí trong công ty đó. Thì ta chỉ cần nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vũ trụ sẽ cung cấp cho ta công cụ, điều kiện, thông tin, kiến thức và cả kỹ năng cần thiết để hoàn thành.

Vũ trụ đào tạo theo 1 chương trình gọi là các bài học cuộc đời. Đó là khi ta bị bỏ vào 1 hoàn cảnh trớ trêu nào đó, bắt ta phải tìm cách chấp nhận và hòa mình vào cái hoàn cảnh đó. Thuận thì sống.

Tiền bạc là gì?

1 công ty thì có nhiều vị trí. Xã hội cũng vậy. Có người sinh ra không nằm ở phòng ngân quỹ, nên tiền bạc cứ đến rồi đi. Có người sinh ra mang sứ mệnh đem tiền về cho tổ chức, họ cứ lao ra đường là cầm tiền về, rồi nộp cho người khác. Có người làm ở bộ phận sản xuất, cứ việc thạo nghề rồi tới tháng được phát lương.

Vũ trụ cung cấp các công cụ làm việc, gồm tiền bạc nữa, cho mỗi con người trong 1 kiếp sống tương tự như thế. Tiền bạc là công cụ, là lưu thông, không phải là mục đích. Ta cứ an nhiên làm tốt việc của mình, trời xanh sẽ an bài.

Giáo dục, học là để biết chữ mà đọc sách thánh hiền, suy tư là để hiểu lẽ đạo của thánh hiền mà noi theo, chớ nào phải học để kiếm việc làm và để kiếm tiền.

Tiết kiệm cho ngày khó khăn, ở giai đoạn giãn cách xã hội trên diện rộng toàn thế giới, mới thấy tiền có chưa chắc mua được đồ ăn. Đất đai có chưa chắc trồng được cây cỏ. Vậy, chỉ có lòng tốt đối đãi từ trước tích lũy, giờ sẽ đem lại cho ta sung túc từ bạn bè, hàng xóm, 1 người xa lạ. Tích lũy phước, không tích lũy tài sản.

Hãy cứ là nắng chói chang mỗi ngày.
Hãy cứ là hoa hồn nhiên nở rộ
Hãy cứ đi, rồi sẽ tới.

Website www.khiemthien.com bạn đang đọc đây, là bông hoa của tôi đang hé nở cho đời.

Rất cám ơn bạn đã đọc và cùng chia sẻ, dạo chơi ở Khiêm Thiền.

Tuệ Khiêm, 14/9/2021

Viết một bình luận