Các liệu pháp chữa bệnh

Trên thế giới có muôn ngàn loại bệnh, và chữa bệnh cũng có hàng triệu liệu pháp khác nhau.

Cái thời thông tin nhiều hơn sao trên trời , bạn dễ bắt gặp được rất nhiều trường phái chữa bệnh, từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim, từ tự nhiên tới hiện đại.

Ở bài viết này, nhà Khiêm Thiền sẽ không mô tả so sánh các trường phái với nhau, mà chỉ theo sự phân chia các tiến trình gây bệnh, từ nguyên nhân tới triệu chứng mà giới thiệu các liệu pháp chữa bệnh, dựa trên mục đích là nhắm tới phân đoạn gây bệnh nào.

các liệu pháp và trường phái điều trị bệnh

Mục lục

Tiến trình đi tìm các liệu pháp chữa bệnh

Tiến trình các liệu pháp điều trị bệnh thông thường
Tiến trình các liệu pháp điều trị bệnh thông thường – Bắt đầu từ các triệu chứng.

Liệu pháp Thuốc và Y tế chữa trị triệu chứng

Nhà Khiêm Thiền giơ 2 tay 2 chân ủng hộ việc tiếp cận các loại bệnh từ triệu chứng đầu tiên. Vì chắc chắn, ai cũng đang có triệu chứng bệnh rồi. Cứ từ theo đó mà chữa và lần hồi đi tiếp.

Chữa triệu chứng, vừa giúp giảm bớt hậu quả bệnh khác do triệu chứng gây ra, vừa giúp cơ thể nhẹ nhàng thoải mái, đỡ áp lực mà hỗ trợ khả năng Tự chữa lành phát huy.

Giống như khi bị đứt tay, chúng ta cùng sát trùng, điều trị viêm nhiễm. Cơ thể chỉ lo mỗi việc làm lành vết thương và diệt mớ vi khuẩn cơ hội lỡ chui vào cơ thể qua vết đứt.

Các liệu pháp điều trị triệu chứng, tuy chưa chặt được phần thân và phần rễ cây bệnh tật, nhưng giúp giảm cành lá đáng kể, và làm suy yếu cả cây.

Tây Y hiện đại là đại diện cho cả nền y khoa chữa trị triệu chứng. 1 phần khác nhỏ hơn của Tây Y vươn cánh tay đến việc phòng bệnh, và rất ít vươn tới việc dưỡng sinh và tu tập.

Đông y, có 1 phần không nhỏ cũng là chữa triệu chứng, đi song hành với phòng bệnh và dưỡng sinh. 1 thang thuốc Đông Y bao gồm cả 3 tiến trình này.

Các chế độ dưỡng sinh khác thì ít tập trung hơn vào chữa các triệu chứng, dù là vẫn có sự chỉ dẫn.

Tây Y: Vì sao có tác dụng phụ?

Khả năng tự chữa lành của cơ thể, khi điều trị 1 chứng bệnh nào đó, không đem lại tác dụng phụ. Vậy bất cứ liệu pháp nào có tác dụng phụ, thì nó không phải là sự sao chép của cơ chế tự chữa lành của cơ thể.

Điều này không có nghĩa ngăn cản chúng ta sử dụng các liệu pháp chữa bệnh không tự nhiên. Lợi ích của các liệu pháp đó là không thể phủ nhận và không thể bỏ qua.

Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Từ khái niệm đến thực tế là những sự méo mó trong tâm tham sân si của con người.

Trong phòng thí nghiệm và trên các công trình nghiên cứu khoa học, 1 liệu pháp nhiều điều lợi và ít nhất tác dụng phụ được trình diễn và tán đồng.

Từ các trang giấy đó đi ra thành sự thực hành trên cơ thể bệnh nhân, nó qua nhiều cái đầu và cái tay của người khác, mà họ không bao giờ hồn nhiên như những đứa trẻ.

Họ có sự suy tính, tham chấp và ích kỷ của người lớn, với vô vàn lý do phức tạp biện minh.

Tây y hiện đại đã vượt qua chức năng y tế, mà phía sau là guồng máy kinh doanh và tài chính. Với sự cao ngạo và kiêu mạn, Tây y đã và đang bị chất vấn rất nhiều và bằng chứng cho thấy nhiều lợi ích phụ nguy hiểm.

Các bạn có thể đọc thêm sách Trò chuyện với Thiên Thần của TS Trương Văn Dân để hiểu rõ hơn về ngành thương mại Y Dược toàn thế giới.

Và không chỉ Tây y hiện đại, kể cả Đông y, khi liệu trình điều trị được chẩn đoán qua kinh nghiệm và ra toa trên duy ý chí của 1 người, khó tránh khỏi các sự méo mó không còn nguyên vẹn bản chất.

Sau các liệu pháp điều trị triệu chứng, nếu bệnh khỏi, thì mở tiệc liên hoan. Nếu chưa khỏi, thì người bệnh sẽ chọn lựa, lệ thuộc bác sĩ và toa thuốc, hay đi ngược lại về thân và gốc rễ của cây bệnh tật.

Bước chuyển đổi từ chữa trị triệu chứng sang các bước khác, đòi hỏi ý chí mạnh mẽ muốn chữa lành bệnh dứt điểm và không lệ thuộc vào bất kỳ ai của người bệnh.

Các liệu pháp Phòng bệnh

Phần phòng bệnh này, chúng tôi xin không nói nhiều. Vì ai cũng biết khá rõ những cách phòng bệnh thông thường.

Gồm có giữ vệ sinh, tránh xa các nguồn gây bệnh, tập thể dục, ăn uống nâng cao sức đề kháng v.v…

Dù ai cũng biết và phòng ngừa kỹ càng, vậy mà các mầm mống vẫn cứ chực chờ 1 kẻ hở liền nhảy vào cơ thể và gây ra bệnh tật.

Vaccine

Xin dành vài dòng nói về vaccine – 1 liệu pháp phòng các bệnh nhiễm trùng phổ biến.

Chúng tôi không phản bác các lợi lạc to lớn của vaccine. Chúng tôi chỉ muốn nói lên 1 tiếng nói công bằng cho những người lựa chọn không tiêm vaccine.

Trái đất có ngày và đêm. Cùng 1 giờ, 1 nửa địa cầu là ánh sáng, 1 nửa là bóng tối. Thì xã hội cũng vậy, có người tiêm vaccine và người không tiêm.

Tất cả là chọn lựa phương cách phòng bị riêng. Và hậu quả của các phương cách đó, phần lớn đều đổ dồn lên sinh mạng và sức khỏe của họ, chứ không của ai khác.

1 người đã tiêm vaccine, vì họ tin là họ ít khả năng nhiễm bệnh.

Vậy khi họ đứng gần 1 nguồn mang đầy mầm bệnh, khả năng bảo vệ của vaccine vẫn phải như thế. Bất kể nguồn mầm bệnh đó có vaccine hay chưa.

Nếu nói, người chưa tiêm vaccine khi bị nhiễm, sẽ lây lan mạnh và làm giảm khả năng phòng bệnh của người đã tiêm vaccine thì… tôi sẽ nghi ngờ hiệu quả của vaccine theo như các quảng cáo về nó.

Chung quy, rủi ro lớn nhất của người chưa tiêm vaccine là họ dễ bị lây nhiễm và dễ bị nặng hơn. Những kết quả này, họ tự gánh cho họ, sẽ không thể đổ bớt cái bệnh qua cho người đã tiêm vậy.

Cơ thể vốn là một tổ chức cộng sinh của các tế bào, dịch huyết, vi khuẩn, ký sinh trùng…. Cơ thể không của ta, mà cũng không phải không là ta.

Mỗi khi bệnh, là cơ hội để ta nhìn lại cả một tập hợp này, đang trục trặc và bất hòa ở đâu. Giảng hòa thành công thì hòa bình sẽ đến.

Make love no war.

Các liệu pháp Dưỡng sinh

Đây là các trường phái ngày đêm âm thầm truyền thông qua sách vở, qua truyền miệng dân gian và vài bài tin tức trên báo – hơi đáng buồn là chỉ như các bài giải trí.

Các trường phái dưỡng sinh tập trung tác động vào việc nâng cao khả năng Tự chữa lành, hệ miễn dịch và Cân bằng lại nội tại của cơ thể.

Đối với những người lệ thuộc cả đời vào bệnh tật, và những căn bệnh mạn tính, thì các liệu pháp dưỡng sinh là chiếc phao cứu sinh.

Tây y cũng có nói về các liệu pháp dưỡng sinh. Khi bác sĩ kê toa thuốc kèm lời khuyên ăn gì, uống gì, tập thể dục gì…

Các trường phái khác thì chuyên sâu hơn, và có nhiều trải nghiệm thực tiễn hơn. Đa số tập trung vào việc ăn uống, ngủ nghỉ, vận động, làm việc, hít thở và rèn luyện tư tưởng.

  • Khí công và các trường phái thể dục chú trọng vào khí và thần
  • Trường phái cân bằng âm dương bằng thực dưỡng Ohsawa
  • Trường phái enzyme tiêu hóa – Hiroshi Shinya
  • Trường phái Nuôi dưỡng theo tứ đại của các Yogi Ấn Độ – hoặc Nishi Katsuyo
  • Trường phái cân bằng ngũ hành theo triết lý dưỡng sinh Đông y
  • Trường phái cân bằng Nạp vào – Thải ra raw vegan và thụt tháo đại tràng

Các liệu pháp Tu tập

Đến phần này thì thiên biến vạn hóa. Liên quan đến tâm linh thì sẽ liên đới đến tôn giáo.

Các tôn giáo đều có rất nhiều lời khuyên cùng thực hành đem lại an lạc thân tâm và giảm nghiệp lực.

Tâm an vạn sự an. 
Trí sáng vạn lẽ tường.

Cứ tinh tấn tu hành, bạn nhé.

tâm an vạn sự an

Trường năng lượng và Lực hấp dẫn

Đồng sanh tương ứng – Đồng khí tương cầu

Lực hấp dẫn thu hút những gì tương đồng. Điều này lý giải vì sao ở cùng 1 môi trường, tiếp xúc cùng 1 tác nhân gây bệnh, mà có người thì bệnh, người thì không.

Dựa theo lý thuyết trường năng lượng của David Hawkins, năng lượng càng cao, bệnh tật càng ít.

Khi ta tu tập tâm an thân thanh tịnh, năng lượng nâng tần số, bệnh tật cũng thuyên giảm và biến mất dần.

Các trường phái Raw Vegan cũng đi theo thuyết năng lượng này. Bằng việc hấp thu các năng lượng sống từ thực vật tươi sống, cơ thể không bị trường năng lượng thấp và năng lượng chết làm “ô nhiễm”.

trường năng lượng và bệnh tật
Trường năng lượng thể hiện Sức sống của 1 cá thể

Kết hợp Đa liệu pháp chữa bệnh

Không có gì là tuyệt đối. Không có gì là hoàn hảo. Tất cả chỉ là lựa chọn.

Tôi đề nghị, khi chúng ta chọn cái gì cũng đều cầm theo cái rủi ro, thì thôi, chúng ta chọn hết cả 3, 4 cây búa, cùng đánh tất cả vào cái cây bệnh tật đi vậy.

Điều trị bệnh 360 độ

Cụm từ 360 độ nghe cũng vui tai và dễ hình dung là Toàn bộ mọi mặt, toàn bộ mọi thứ.

vòng tròn bệnh tật
Mối liên hệ xoay vòng của nguyên nhân và tác nhân bệnh tật.

Đúng rồi đó các bạn, ý của chúng tôi là để thật sự điều trị bệnh, chúng ta không chỉ uống thuốc hay chọn lựa 1 trường phái dưỡng sinh nào, hay tu tập theo 1 pháp môn nào mà thôi.

Chúng ta phải thay đổi toàn bộ lối sống và quan niệm, tâm trí của chúng ta.

Từ sử dụng thuốc men ở dạng thuốc đặc trị và cả ở dạng thực dưỡng, tập các bài dưỡng sinh, xây dựng các thói quen dưỡng sinh kích hoạt khả năng tự chữa lành, tu tập tâm trí an lạc bình yên, và tích phước giảm nghiệp.

Tất cả trong 1.

Nhưng chọn những cái nào kết hợp lại đây?

chánh pháp đem lại hạnh phúc
Khi có người hỏi Bụt làm sao để nhận biết chánh pháp, người trả lời: Đó là khi ta thực hành theo, đạo lý đó đem lại Hạnh phúc thật sự

Mỗi liệu pháp chữa bệnh đều có ưu và nhược điểm. Hãy chọn bất cứ điều gì bạn thấy phù hợp và tin tưởng nhất. Có thể chọn theo sở thích hoặc tùy duyên, trước mặt có gì thì chọn đó cũng được.

Khi chọn rồi, thì tập trung thực hiện và quán sát những thay đổi của cơ thể. Từng hồi, cái ý chí mạnh mẽ muốn hết bệnh sẽ dẫn dắt bạn từ cách này đến cách khác, đến khi chúng ta hiểu rõ bản thân hơn và giải thoát khỏi lo âu về bệnh tật.

Những cách thức đầu tiên trên con đường đầy bỡ ngỡ, sẽ vụng về, nhưng không có gì là vô ích.

Tu tâm dưỡng tánh để diệt trừ Gốc rễ của mọi bệnh tật khổ đau.

Dân gian hay lưu truyền: Âu cũng do ăn ở mà ra.

Hình dung, nghiệp như sự phát triển của cây bệnh tật. Và Phước như khả năng bạn có được dao nhỏ, búa to hay máy cưa.

Muốn cưa được vào thân cây, là sự cân bằng của cơ thể, hoặc chặt nghiệp lực rễ cây được nhiều, hoặc chặt được cành lá triệu chứng xum xuê nhiều, bạn cần Phước lớn.

Phước lớn mới gặp được thầy giỏi, mới có phương thuốc hay.

Bài liên quan: Vì sao bệnh tật ghé thăm

1 bình luận về “Các liệu pháp chữa bệnh”

Viết một bình luận