Tình yêu không điều kiện

Yêu không điều kiện, là mình yêu mà không cần điều kiện gì (từ bên ngoài) hết. Thậm chí từ bên trong, mình cũng không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì để tình yêu sinh sôi phát triển.

Yêu mà không đòi hỏi, nghe dễ nhưng không dễ tí nào đâu các bạn ạ.

Đơn giản là, như gửi 1 tin nhắn đi mà không thấy hồi âm, là đã sinh lòng hoang mang và chờ đợi kèm giận hờn vu vơ.

Thấy người ta đi với người khác, bất kể cùng giới hay khác giới, mà mình thì đơn côi, đã sinh lòng ganh tị hờn ghen.

Thậm chí, trong giai đoạn thả thính và lòng vương vấn nhiều người, người kia có thể sẽ chọn 1 người không phải là ta, thì lòng lại sinh thêm buồn sầu, ấm ức, thậm chí là hận.

Còn về bản thân đứng trước một hay nhiều người, ta lại soi rọi người kia có tốt hay không, có điều kiện kinh tế ổn định hay không, có tài hay không, ăn nói có hợp lòng ta hay không, sở thích có đồng điệu hay không, và suy nghĩ quan niệm sống có hài hòa với ta không. Ta còn xét cả gia cảnh họ nữa, tôn giáo, gia đình có “dễ hòa nhập” với ta hay không.

1 đống lô lốc các điều kiện mà khi gặp 1 đối tượng, dù thích hay yêu hay chọn lựa cưới, ta đều đặt ra và bắt đầu phân tích chấm điểm. Người ta phải tốt với mình thì mình mới chọn hay sao?

Đó là yêu có đầy rẫy điều kiện rồi, chứ chưa nói tới cảnh giới Cho không điều kiện.

Bây giờ, bạn chỉ cần nhắm mắt lại, tự hỏi con tim có yêu hay không thôi, bất kể người đó ra sao, người đó có đối xử với bạn như thế nào. Bạn có được câu trả lời không?

>> Yêu hay không yêu, làm sao để xác định?

Quán sát được tâm mình, là 1 kỹ thuật không hề dễ dàng. Lý trí luôn bao biện và bao phủ bởi hàng ngàn lý lẽ, cộng hưởng thêm cảm xúc lên xuống phập phồng, mỗi lúc mỗi khác. Chỉ còn 1 cách là tinh tấn và trau dồi kỹ năng, quán sát tâm mọi lúc mọi nơi, tự khắc 1 lúc nào đó bạn sẽ quan sát được tinh tế hơn và không bị cảm xúc hùa lý trí dối gạt bạn nữa.

Để đạt đến trạng thái Yêu không điều kiện, cuộc sống sẽ trớ trêu lắm, cho bạn rơi vào những hoàn cảnh mà các điều kiện đó không có gì, rồi lúc khác lại là Tất cả cùng có, để xem bạn sẽ ứng xử chân thật với con tim mình ra sao.

Với hoàn cảnh mà những điều kiện bạn mong cầu tự dưng không tồn tại, bạn như rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã và chịu thiệt thòi, kém may mắn so với bạn bè xung quanh. Bạn cứ ấp ủ 1 hình tượng và mãi đi tìm mà quên mất cái Không có gì hiện tại là những niềm vui, ở 1 hình thức khác. Chỉ khi bạn lắng lòng, chấp nhận hiện tại, bạn sẽ thấy hạnh phúc vẫn mỉm cười với bạn, vốn ẩn nấp phía sau lớp áo có vẻ không ưa nhìn kia.

Khi bạn vượt qua được hoàn cảnh Không có gì hài lòng này, định tâm vững hơn và biết an vui với hiện tại, thì đời lại quăng 1 bài học là Mọi thứ đang có. Lạc thọ mật ngọt là loại cạm bẫy tinh vi hơn của tạo hóa. Bạn có vui thích và đắm chìm vào hưởng thụ các điều kiện tốt đẹp đó đến với mình  không? Bạn có nghĩ rằng sau thời gian tu tập tinh tấn và mở lòng đón nhận, thì nay vũ trụ cho bạn hưởng quả ngọt không?

Có thể là Không. Đó chỉ là cạm bẫy cho những tham sân si đói khát trong bạn trỗi dậy. Bạn tận hưởng những điều kiện tốt đẹp đó với sự thỏa thích buông lung và lại quên mất quan sát nội tâm, điều gì là cần thiết và điều gì đem lại bình an, thì bạn như bị con sóng đánh ngược vào bờ. Tham sân si mạnh mẽ trở lại trong tâm và tiếp tục điều khiển bạn mà thôi.

Hạnh phúc vẫn là xa vời khi các điều kiện kia 1 ngày sẽ ra đi, khi tâm bạn dính mắc muốn chiếm hữu nó và lý trí vẽ ra hàng ngàn cách để khư khư giữ lấy không buông bỏ. Phía sau mật ngọt luôn là cái hố chết người. Bạn không bao giờ biết được cái giá bạn phải trả cho những điều kiện như mơ kia là gì.

Với thiền sinh, hãy cứ quan sát các sự ham thích trong lòng, cho tham sân si như bọt bóng xà phòng, quậy lên thổi phồng lên, và rồi kiên nhẫn đợi bóng vỡ ra và tan biến vào hư vô. Cứ đón nhận và quan sát như chính những điều kiện khắt khe kia.

Thấy cạm bẫy mà trốn chạy cũng là sự né tránh bài học và vẫn dậm chân tại chỗ mà thôi.

Giai đoạn các điều tốt đẹp đến là giai đoạn giúp bạn thanh lọc mạnh mẽ các mầm mống đòi hỏi và tham sân si trong người. Nếu bạn vững tâm và hoàn thành tốt, tình cảm trong bạn sẽ trở nên thuần khiết, và gần như không còn điều kiện nào hiện hữu trong tình yêu của bạn nữa. 1 cách tự nhiên, bạn yêu mọi thứ đến với mình mà không phán xét hay so sánh nữa.

Mọi thứ đều đẹp, không còn mật ngọt cũng không còn đắng cay. Chỉ có tình yêu an nhiên duy nhất lớn mạnh trong lòng bạn.

Và bạn thực sự tròn vẹn với tình yêu của chính mình, bất kể có đối tượng bên ngoài hay không.

Tình yêu không điều kiện, là bạn không mong cầu hoàn cảnh hay đối tượng đem lại điều kiện gì hết để mình được yêu và cho đi tình yêu. Tình yêu trong bạn và lớn mạnh ở bất kể hoàn cảnh điều kiện gì.

Tình yêu không điều kiện không có nghĩa là bạn cho đi không điều kiện.

Cho đi không điều kiện, nếu gây ra tổn thương cho chính bạn thì sao? Khi tâm bạn còn khởi sinh sự tổn thương, là bạn vẫn chưa sẵn sàng để cho đi điều đó. Thôi thì cứ giữ lại và đợi, đến khi cho đi mà không bị tổn thương nữa hay thực hành việc cho.

Không đòi hỏi mong cầu gì cho mình đã là 1 bước tiến rất lớn rồi.

Viết một bình luận