Cuộc cách mạng Một cọng rơm

Khi mọi thứ thuộc về tự nhiên được trả lại cho bàn tay tự nhiên.

Sách Cuộc cách mạng một cọng rơm do tiên sinh Masanobu Fukuoka viết. Ông dựa trên công trình cả đời trải nghiệm và thích nghi, hòa vào quy luật sinh trưởng của vũ trụ mà phát triển cây trồng cũng như chế độ ăn uống từ nguồn thực phẩm trồng được 1 cách hợp tự nhiên.

cuộc cách mạng một cọng rơm

Tên sách: Cuộc cách mạng một cọng rơm

Tác giả: Masanobu Fukuoka

Dịch giả: XanhShop

NXB Tổng hợp Tp. HCM

Độ dày: ~300 trang

Mục lục

Vì sao lại là Cuộc cách mạng 1 cọng rơm?

Cách mạng

Một cách thức mới, thay đổi 1 đế chế tập quán lâu đời. Ông Fukuoka muốn đưa ra 1 cách làm nông hoàn toàn mới, thuận tự nhiên. Ở đó, con người chỉ hỗ trợ 1 số công đoạn. Mẹ thiên nhiên sẽ là người chọn lựa, nuôi nâng cây cối phát triển theo đúng quy luật.

Đọc sách của ông, quả thật nghề nông rất nhàn.

Nông nghiệp là ngành gắn liền với tự nhiên, nhưng con người chúng ta đã quá tự tin muốn cải tạo, bắt tự nhiên làm theo chúng ta nên chúng ta phải khổ. Giờ đây, chúng ta đã có ông Fukuoka thí nghiệm trồng cây dựa theo tự nhiên.

Ông đã thực nghiệm, thành công, và chia sẻ cách thức cho rất nhiều người từ Đông sang Tây.

Phong trào làm nông theo Cuộc cách mạng một cọng rơm lan tỏa nhanh chóng. Ở Việt nam, có rất nhiều bạn trẻ 7x, 8x, 9x, thậm chí 2Y đã và đang đi con đường này.

Tôi gọi vui, đó là 1 thế hệ nông dân lười.

nông dân lười thế hệ mới

Làm nông an nhàn, chỉ gieo giống và theo dõi, thu hoạch, không cày xới, không phun xịt. Cây cỏ tươi tốt, côn trùng động vật thanh bình cộng sinh.

Còn gì đẹp hơn thế nữa.

Cọng rơm

Ông Fukuoka lấy hình tượng cọng rơm là điểm chính, đại diện là nhóm cây lúa. Trong sách, ông lấy việc trồng lúa làm minh họa chính cho cách trồng mới của mình.

Ý nghĩa tựa đề Cuộc cách mạng một cọng rơm ý là như vậy

Cây lúa, theo ông, vốn đã bị trồng sai cách từ trăm năm nay. Lúa là ngũ cốc chính cho hầu hết loài người trên thế giới. Châu Á có lúa gạo. Châu Âu có lúa mì.

Ngoài lúa, còn có đại mạch, kiều mạch…

Các loại ngũ cốc, diện tích trồng cực lớn, theo mô hình trồng chuyên canh, lúa nước, ngắn ngày… vừa tiêu tốn lực lượng nhân công kinh khủng, vừa tạo ra năng suất kém. Kéo theo thiên tai, lũ lụt, hạn hán, sâu bệnh….

Bằng cách làm nông an nhàn, thuận theo sự sinh trưởng của cây lúa, là cây trồng đất khô, và xen canh các loại ngũ cốc. Dùng rơm rạ phủ hoàn lại chất dinh dưỡng cho đất…. Fukuoka đã tạo ra những hạt lúa giàu dinh dưỡng, năng suất cao, và nhiều buổi nông nhàn dành cho phát triển nội tâm.

Tương lai của canh tác theo Cuộc cách mạng một cọng rơm

Nếu một ngày, rất nhiều nhà nông canh tác theo Cuộc cách mạng một cọng rơm. Ở đó, cây trồng phát triển theo đúng quy luật vũ trụ.

Cây trái sinh trưởng đúng môi trường đất đai, thời tiết phù hợp.

Thời gian sinh trưởng đúng theo gene di truyền của cây.

Dinh dưỡng được lấy từ các nguồn hữu cơ trong đất, nước, không khí, ánh nắng, năng lượng thuần khiết từ vũ trụ và tâm người chăm sóc.

Rau ngon trái ngọt, chứa đầy vũ trụ trong đó.

Quý báu hơn tất cả chứng nhận hữu cơ nào hiện có bởi các đầu óc thương mại.


Tặng các bạn phim tài liệu về sách Cuộc cách mạng một cọng rơm, Trần Phương Liên biên dịch, Gạo Nhân Thùy add sub, ở bên dưới, để hiểu hơn về Cách làm nông “lười” này là như thế nào.

Phim gốc The Close to Garden, Rodal Press giới thiệu, Home Dynamics thực hiện. Trần Phương Liên biên dịch Việt ngữ.

Phim tài liệu về cuộc cách mạng một cọng rơm

Đoạn phim nói về chu trình canh tác trong 1 năm của ngài Masanobu Fukuoka trên cánh đồng của mình. Bạn có thể không áp dụng được gì nhiều, nhưng bạn có thể học được rất nhiều kiến thức đấy! Xin cảm ơn!

Rice Nhân Thùy!

2 bình luận về “Cuộc cách mạng Một cọng rơm”

Viết một bình luận