NUMEROLOGY – khoa học hay huyền học – 4 so sánh với tử vi, chiêm tinh, tarot, kinh dịch

Numerology là bộ môn huyền học dựa vào các con số với tên gọi gốc từ nước ngoài là Numerology, đến Việt Nam với nhiều tên dịch thuật như Thần số học, Nhân số học, Tâm số học…

Thần số học là gì? Nhân số học là gì? Tâm số học là gì? 3 tên gọi này có giống nhau không? Và thần số học hay nhân số học, tâm số học, so với các môn huyền học khác như tử vi, kinh dịch, tarot, cung hoàng đạo, có những gì giống và khác nhau trong ý nghĩa luận giải về cuộc đời của 1 người?

Nhà Khiêm Thiền xin mời các bạn cùng tìm hiểu nhé. Bài viết là sự trải nghiệm của Tuệ Khiêm – người luận tâm số học của nhà Khiêm Thiền. Thông tin hiểu biết còn hạn chế, mong nhận được chia sẻ thêm của các bạn.

Numerology và lịch sử phát triển

– Numerology là tên ghép Numer và Logy – triết lý, khoa học các con số.

– Numerology được ghép từ Numer và Logos – Lời thánh dựa vào các con số.

Với các thông điệp được giải mã thông qua các con số, numerology được xem là 1 môn huyền học giúp nhận diện tính cách và nhiều thông tin thú vị về cuộc đời 1 con người, chỉ qua cách tính ngày tháng năm sinh và họ tên.

Numerology được truyền tụng là đứa con tinh thần của Pytago, nhà bác học và toán học vĩ đại thời cổ đại Ai Cập. Tuy nhiên, có tài liệu cho rằng Mrs. L. Dow Balliett, vào đầu thế kỷ thứ 20, đã kết hợp ý nghĩa các con số theo triết lý Pytago với Kinh thánh, tạo nên 1 trường phái huyền học tâm linh dựa vào chỉ dấu là các con số. Đệ tử của Balliett là Juno Jordan đã tổng hợp và phát hành tác phẩm “The Romance in Your Name” vào năm 1965, được xem như quyển sách truyền dạy bộ môn Numerology đầu tiên.

Ngoài ra cũng không thể không kể đến tác phẩm Sổ bí mật (Numerorum mysteria) (1591), một chuyên luận về số học của Pietro Bongo, có thể đây chưa phải là quyển ghi chép nghệ thuật “xem bói” dựa vào các con số, mà là bản hệ thống lại ý nghĩa các con số theo triết lý Pytago cổ xưa.

Numerology được phương Tây phát triển như vậy đó, và không lạ gì mà môn này mang chiếc áo Khoa học Tây phương và nhiều người chối bỏ nó là bộ môn Huyền học. Tuy nhiên nếu xét lý lịch và chuyên môn sử dụng Numerology của các nhà số học (numerologist) nổi tiếng như Florence Campbell (1931),[6] Lynn Buess (1978), Mark Gruner (1979), Faith Javane và Dusty Bunker (1979), Kathleen Roquemore (1985),  Ruth A. Drayer, hầu hết họ đều sử dụng Numerology như 1 công cụ xác định tính cách và dự đoán các sự kiện trong đời 1 người, cho các mục đích tư vấn tâm lý, chữa lành.

Chỉ với các con số từ 1 đến 9, mà người ta có thể phỏng đoán ra hàng vạn bản luận giải, không bản nào giống bản nào, đã là 1 sự huyền bí, mà chỉ người luận giải mới hiểu được bí quyết.

Tuy nhiên, các nhà số học này không cùng trường phái trong việc luận ý nghĩa và cách sử dụng các con số. Mỗi người có cách tính số và sử dụng phối hợp khác nhau, tùy theo kinh nghiệm và giới hạn thông tin luận giải của người đó. Numerology là 1 môn dựa vào bộ dấu chỉ đơn giản (các con số) nhưng lại rất đa dạng về nội dung, thông điệp và giá trị luận giải.

(*) nguồn Wiki

Numerology ở Việt Nam

Có 3 tên được dịch Việt ngữ từ Numerology ở Việt Nam, là Thần số học, Nhân số học và Tâm số học.

Thần số học

Thần số học là tên được sử dụng đầu tiên, khi bộ môn Numerology gia nhập vào Việt Nam từ rất sớm (ước đoán đầu thế kỷ 21). Người dịch sử dụng chữ Thần, dựa theo cách ghép từ Numerology là Numer + Logos – Lời các vị thánh. Và cũng đi từ xuất phát bộ môn Numerology là Triết lý các con số + triết lý kinh thánh.

Đại diện cho nhóm đầu tiên này, có thể kể đến Học viện Phong Sơn là 1 nhóm thực hành và dịch quyển Numerology, The Power in Numbers của cô Ruth A. Drayer từ những năm 200x, và đã mở lớp dạy về thần số học từ rất sớm

TOP 10 cuốn sách thần số học hay nhất mọi thời đại - Review sách

Theo trường phát của cô Ruth A Drayer, bảng luận giải sẽ dựa trên rất nhiều chỉ số, là các kết quả tính toán từ bộ chữ cái trong Họ tên và bộ số trong Ngày tháng năm sinh.

Thông điệp luận giải xoay quanh tính cách, biểu hiện từ trong tâm thức đến hành động và cảm xúc, các động cơ tiềm ẩn và biểu hiện xã giao bên ngoài, cùng với bao quát kỹ năng từ quá khứ, sứ mệnh và sự nghiệp hiện tại, các thử thách và thảnh quả 1 người cần phải đạt được trong 4 chu kỳ cơ bản của 1 đời người.

1 trường phái Thần số học khá phổ biến từ đầu những năm 2020, nhờ vào kỹ thuật marketing và hệ thống kinh doanh đội nhóm, là công cụ Bản đồ thành công của tổ chức Gein. Ở trường phái này, các thành viên Gein sẽ giúp 1 người nhìn được bản đồ số, với các thông điệp hướng họ đến thành công trong cuộc đời, có địa vị, năng lượng tích cực và sức lan tỏa theo đúng cấp độ (level) của con số mà họ có.

Nhân số học

Tên gọi này được biết qua vị MC nữ nổi tiếng, cô Lê Đỗ Quỳnh Hương. Cô Quỳnh Hương bắt đầu hành trình chia sẻ bộ môn số học luận giải tập trung chính vào tính cách của 1 người, gồm các điểm tốt và điểm chưa tốt, dựa theo việc sử dụng Chữ số gốc quy đổi từ họ tên và ngày tháng năm sinh, đặt vào 1 biểu đồ 9 ô tương ứng từ 1 đến 9.

Tập 24: Mũi tên Cá tính - Thay đổi cuộc sống với Nhân số học Nhân số học - QHLD #69 - YouTube

Do tập trung vào tính cách, trường phái Nhân Số Học hướng dẫn các cách giúp 1 người thay đổi tâm tính bằng việc sửa tên gọi của mình (thêm bớt chữ cái để thêm, bớt các số dư hoặc thiếu trong họ tên và ngày tháng năm sinh của mình).

Ghi chú: trên đây là sự hiểu đơn giản của Tuệ Khiêm với các trường phái Numerology khác, chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót không đúng, mời bạn chia sẻ góc nhìn của bạn và góp phần bổ sung thêm kiến thức cho người đọc ở phần comment. Xin cảm ơn.

Tâm số học

Đây là 1 tên gọi mới, theo kinh nghiệm xem của Tuệ Khiêm, dựa trên nền móng Thần số học của cô Ruth A. Drayer – Học viện Phong Sơn dịch. Tuệ Khiêm, xuất thân là 1 người trải qua nhiều thử thách của cuộc đời, luôn quan sát bản thân và các sự kiện xảy đến dưới góc nhìn Bài học cần vượt qua, chấp nhận mọi hoàn cảnh và lấy tâm là gốc, tin tưởng Vạn sự do tâm – thay đổi tâm thức sẽ thay đổi cuộc đời.

Vì vậy, trong bản luận giải các chỉ số tính toán theo công thức chuẩn của Thần số học, Tuệ Khiêm đưa ra các thông điệp xoay quanh chủ đề Chuỗi bài học cuộc đời.

Các bộ nhóm tính cách của 1 người, 1 cách tự nhiên, tạo ra những mâu thuẫn nội tâm. Cộng thêm các thử thách bài học cuộc đời, là các chỉ dấu giúp nhìn ra các nút thắt, tổn thương nội tâm cũng như những định hướng tu tâm, thay đổi như thế nào để giúp thân chủ hiểu được bản thân, thể hiện bản thân như nó vốn là, yêu thương bản thân và thay đổi tâm thức cùng triết lý nhân sinh quan, có cuộc sống hạnh phúc và có giá trị lớn với cuộc đời hơn.

Numerology và các môn huyền học khác

Điểm chung của các môn huyền học

Góc nhìn | Trang 7 trên 12 | SLEADER

Nhìn vào các thông điệp qua các công cụ, dù là bản đồ sao, lá bài tarot, hay các chỉ số numerology, tùy theo triết lý nhân sinh quan của người luận, sẽ kết nối các dữ liệu và cung cấp cho người nghe những thông tin cần thiết, cùng với các lời khuyên giúp người nghe có hướng chuyển biến giảm họa và tích phước.

Các thông điệp không sai, các bộ môn không sai. Chỉ có người luận và người nghe có kết nối năng lượng và người luận có thấu hiểu hết thông điệp để truyền tải cho người nghe hay không. Đây là điều quyết định sự hay dở, đúng sai và giá trị của 1 buổi xem bói, màu mè hơn là cụm từ “tư vấn lối sống – life coach”.

Vạn sự tại tâm, tâm thức có thể thay đổi số mệnh.

Numerology và tử vi, chiêm tinh

Tử vi phương Đông và Chiêm tinh phương Tây là 2 bộ môn huyền học rất lớn và phức tạp, với nhiều thông tin đưa ra 1 bức tranh tổng thể về tính cách, sự kiện, nghiệp duyên, phước đức, gia đạo, tình duyên, thậm chí là tuổi thọ của 1 người.

Everything You Need To Know About Astrology Aspects

So với 2 bộ môn chiêm tinh học lớn và có tuổi đời hàng ngàn năm này, numerology là 1 môn nhỏ bé và có phần đơn giản trong cách tính hơn. Tuy nhiên, numerology lại đưa ra được 1 bức phác họa tính cách, động cơ tiềm ẩn… của 1 người ở thời điểm hiện tại khá chi tiết và chính xác, cũng như trả lời được 1 số câu hỏi như Sứ mệnh cuộc đời tôi là gì? Vì sao tôi hay gặp các khó khăn trong cuộc sống? Tôi cần thay đổi bản thân như thế nào?

Khi luận số học numerology cho 1 người, ta dễ nhận thấy sự thay đổi số phận khi người thay đổi bản thân. Số phận thực sự là do chính chúng ta làm chủ và quyết định.

Chia sẻ từ FB Chau Luu

Mình có học, nghiệm và thực hành về Tứ trụ từ cách đây 10 năm. (Tứ trụ là một môn có thể gọi tương tự như Tử Vi vì cũng xét các yếu tố tương tự và xem xét đại vận lưu niên làm cơ sở cho việc định hướng. Nhưng sẽ khác đi một chút khi quy mọi thứ về ngũ hành, và việc cân chỉnh mọi sự việc trong mệnh một người sẽ dựa vào việc cân bằng Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ).

Nhưng, với mình, Tứ trụ vẫn chỉ dừng lại ở chỗ bạn là ng thế nào, nên làm việc gì những năm nào, nên tránh những việc gì. Và dĩ nhiên khi hiểu phong thuỷ chỉ ảnh hưởng 30% cuộc đời 1 người, 70% còn lại là phúc đức, thì việc buông phong thuỷ ra sống với tâm thế tích phước thì cũng là một cách hay.

Tuy nhiên, Tứ trụ không chỉ rõ định hướng cuộc đời (sứ mệnh) của một con người, mà thường trong luận giải chỉ hướng về việc gì thuận lợi để làm dựa vào ngũ hành (dụng thần, hỷ thần, kỵ thần). Thế nên dù biết bản thân là người thế nào, cuộc đời sẽ sướng khổ thăng trầm ra sao, tâm thế có được của người nghe chỉ là để sống qua từng năm và rồi đợi đến ngày ra đi.

Còn với nhân số học, điều khác biệt so với Tứ trụ mà mình nhận ra là: dễ hiểu trong luận giải về tính cách, sự kiện trong cuộc đời. Và quan trọng nhất là thể hiện rõ những bài học (số chủ đạo, các mũi tên trống), khả năng (các mũi tên trong sơ đồ ngày sinh), điều mình nên hướng tới (4 đỉnh cuộc đời) và những việc mình nên tập trung, nên tránh (năm cá nhân trong chuỗi 9 năm). Rồi từ đó tu tập cải thiện về tính cách, thiết lập lại định hướng mục tiêu của bản thân để hướng về đúng sứ mệnh.

Và như vậy, khi hiểu từ nhiều góc độ thì tâm thế sẽ khác. Không chỉ biết để né chông gai mà để thấy cuộc đời mình có ý nghĩa và chủ động trong việc lên kế hoạch. Chứ không phải tâm thế sống qua ngày và đối phó với những sự kiện sắp diễn ra nữa.

Vì mình đang phân tích về điều người nghe nhận được cho việc định hướng cuộc đời nên nhìn ở góc độ đó. Còn nếu nhìn Tử Vi, Tứ Trụ hay Nhân số học như là một công cụ để hiểu sâu sắc và phân tích tính cách, cuộc đời của 1 người thì khi kết hợp lại việc giải thích sẽ rõ ràng hơn.

Numerology và kinh dịch, tarot

Bảng tra ý nghĩa 64 Quẻ kinh dịch chuẩn và chính xác nhất quả đất
Sơ đồ 64 quẻ dịch
Chọn 1 Tụ Bài Tarot: Công Việc Trong 3 Tháng Cuối Năm Của Bạn Như Thế Nào? | Lamchame.com - Nguồn thông tin tin cậy dành cho cha mẹ
Bói bài Tarot

Kinh dịch (phương Đông) và Tarot (phương Tây) là 1 cặp bộ môn huyền học dự đoán sự việc theo 1 yêu cầu cụ thể. Tức là, bạn phải có 1 câu hỏi, người xem (hay gọi là thầy bói) sẽ dùng công cụ là các quẻ dịch hay các lá bài tarot và giải nghĩa thông điệp để giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Các câu trả lời có thể cho 1 sự việc nhất thời, 1 quyết định, 1 dự đoán tương lai hay thậm chí về quá khứ, kiếp trước, nghiệp quả.

Đăng ký xem Tarot về thông điệp vũ trụ, bài học hiện tại, tiền kiếp của bạn… tại đây

Tâm số học – Định hướng phát triển tâm linh bằng các chỉ số

Thần số học Tâm số học phát triển tâm linh
Tâm số học phát triển tâm linh

Đăng ký xem Tâm số học Tùy tâm tại đây

giá trị và khác biệt của Tâm số học

Bằng góc nhìn và lựa chọn các chỉ số liên quan mật thiết đến mâu thuẫn nội tâm và chuỗi bài học cuộc đời, Tuệ Khiêm đã phát triển việc luận thần số học hướng về định hướng phát triển tâm linh.

Các giá trị từ việc luận giải, nhắm vào các mục đích tốt đẹp của tâm hồn:

 • Sự tự tin bộc lộ bản thân
 • Thấu hiểu giá trị của từng tính cách, kể cả tính tốt và tính xấu, để yêu thương và để cân bằng
 • Thấu hiểu sứ mệnh cuộc đời, phát huy giá trị bản thân theo cấu tạo thân tâm trí riêng biệt của từng cá nhân, không chạy theo các giá trị khuôn mẫu xã hội gán ghép hay các giá trị ảo.
 • Thấu hiểu và hàn gắn các mối quan hệ gia đình, hôn nhân
 • Thấu hiểu và cải thiện sự nghiệp, xây dựng 1 cuộc đời thành công theo sứ mệnh và an yên tâm trí, 1 cuộc sống cân bằng an vui.
 • Thấu hiểu và chữa lành các tổn thương nội tâm
 • Hiểu rõ hành trình phát triển tâm linh của bản thân từ quá khứ, hiện tại và tương lai

Các quy tắc luận giải Tâm số học

Quy tắc 1: Không dự đoán tương lai

Quy tắc 2: Không phỏng đoán quá khứ

Giải thích:

Dù bản số sự kiện của Tâm số học có thể giúp dự đoán 1 số sự kiện lớn như thời điểm kết hôn, sinh con, mở công ty riêng… nhưng cũng chỉ là tương đối. Có những người, thời điểm này không nằm ở các cung  năng lượng hôn nhân hay sự nghiệp, mà rơi vào thời điểm các bài học cụ thể. Có thể hiểu, đó là các trường hợp mối hôn nhân đó, hay sự nghiệp đó, gắn với 1 bài học trong 1 chặng vài năm, sau đó sẽ chấm dứt bằng ly hôn hoặc nghỉ việc.

Tuệ Khiêm cũng tuân thủ giới luật không vọng ngữ, không nói điều chưa có, nên sẽ không cố gắng dự đoán các sự kiện. Sự hợp tác của người xem, mở lòng thổ lộ các sự việc lớn gây khúc mắc cho bản thân, là 1 sự thuận lợi giúp Tuệ Khiêm nhìn ra được các bài học, và dễ có cách thức tháo gỡ các nút thắt, chữa lành các tổn thương cho thân chủ tốt hơn.

Quy tắc 3: Tôn trọng quyền tự do ý chí và quyền tự do quyết định của thân chủ

Dù người luận giải có đưa ra các tư vấn, định hướng thay đổi như thế nào, người được xem hoàn toàn có thể chấp nhận hay từ chối và chọn lựa cách sống theo ý mình.

Thất bại là mẹ thành công. Chấp nhận sai lầm để trưởng thành. Số phận của mỗi người là do chính họ tự lựa chọn.

Quy tắc 4: Chỉ xem chính chủ – Không xem thay cho người khác

Do tâm số học tập trung luận giải sâu về các mâu thuẫn nội tâm, bài học cuộc sống và chữa lành các tổn thương tâm thức, nên người được luận giải phải là người ngồi nghe trực tiếp, thấu cảm với chính bản thân mình để thấy, hiểu và tự quyết định cho cuộc đời mình.

Quy tắc 5: Không xem cho trẻ em, trừ các trường hợp đặc biệt

Trẻ con còn rất ngây thơ và cần phát triển tự nhiên, con tránh xem để mình ko tác động đến gia đình và trẻ. Gia đình muốn điều tốt nhất cho con thì chỉ cần ba mẹ, ông bà… là người tốt, thay đổi chính mình để làm gương cho con trẻ.

Bản thân trẻ em đều sẽ có các tính cách này nọ, dù môi trường tốt tới đâu cũng bộc lộ nhiều mâu thuẫn và chướng khí, các tính này chỉ bộc lộ khi dậy thì, thiếu niên… không thể né tránh.

Việc chuẩn bị các kỹ năng cho trẻ để trẻ thành công ở 1 lĩnh vực nào đó nhờ vào các chỉ số, cũng chỉ là mong muốn chủ quan của bố mẹ. Điều đó là xâm phạm quyền tự do lựa chọn của bé.

1 con người luôn chịu đúng năng lượng các con số trong mỗi thời kỳ, và kỹ năng, nghề nghiệp… hầu như đều xuất hiện đúng lúc để đem lại những trải nghiệm và bài học mà người đó cần có. Sự giúp đỡ thiết thực nhất của bố mẹ, không phải là việc nghe 1 bản số rồi nhiếp tâm định kiến về 1 hình mẫu tương lai của con, và tìm cách bắt con học này rèn nọ. Sự giúp đỡ mà con cần nhất, là lắng nghe và hỗ trợ con thực hiện được các điều con thích.

Các trường hợp đặc biệt sẽ xem cho trẻ:

 • Cha mẹ và trẻ có quá nhiều mâu thuẫn khó hàn gắn, cần thấu hiểu song phương để cải thiện các mối quan hệ.
 • Trẻ có các tổn thương nội tâm từ nhỏ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ, như trầm cảm, bê tha, hư hỏng v.v…
 • Trẻ sắp trở thành thanh niên, cần có người hỗ trợ bố mẹ tư vấn định hướng trưởng thành cho trẻ.

1 bình luận về “NUMEROLOGY – khoa học hay huyền học – 4 so sánh với tử vi, chiêm tinh, tarot, kinh dịch”

Viết một bình luận