THƯ GỬI MÙA COVID

Chào tất cả bạn hữu duyên,

Hôm nay là mùa thành phố HCM đón trận dịch Covid đầu tiên, với mọi sự xáo trộn trong xã hội.

Hầu hết hàng quán đóng cửa, chợ búa vắng tanh. Shipper – cái chân di động của rất nhiều người mua – bán online cũng đã hạn chế đi lại rất nhiều.

Lịch sinh hoạt của hầu hết mọi người đều thay đổi. Chỉ còn quanh quẩn bên gia đình, căn nhà, ăn uống ngủ nghỉ, làm việc tại nhà, và tự giải trí theo cách riêng cho hết ngày.

hãy đi vào bên trong

Sự hoang mang về những con số ca nhiễm mỗi ngày, tỉ lệ chết tràn ngập trong lòng đại đa số.

Thư này, mình xin gửi các bạn 1 số hoàn cảnh nhiễm covid mình biết được từ người trong cuộc chia sẻ.

Bên cạnh những dòng tút với nhành hoa trắng, là những câu chuyện đầy niềm vui và ánh sáng.

Mình xin chia buồn với những ca không qua khỏi. Nhưng cái chết không phải là sự chia xa hay chấm dứt. Đó là sự bắt đầu mới mẻ cho người tạm rời xa.

Những ca mình biết và có hỏi han, chia sẻ thường xuyên, lại rất đầy hy vọng.

  • 1 bạn gái 8x ở với mẹ, hàng xóm bị nhiễm. Bạn cũng bị +, sốt 1 ngày, ho khan nhiều ngày. Sức khỏe ổn. Mẹ bạn thì khỏe mạnh.
  • 1 gia đình 3 thế hệ, cô gái vai vợ, con dâu bị nhiễm. Ho. Sau đó bé gái, chồng, cha chồng bị theo. Nay bạn gái và bé gái đã hết bệnh. (Bé gái chỉ vài ngày là hết), cha và chồng vẫn còn nhiễm. Mẹ chồng thì không bị nhiễm.
  • 1 anh đã tiêm vắc xin nhưng bị nhiễm sau đó 1 tuần. Gia đình bị cách ly không chung chỗ. Có ho là chính. Cuộc sống sức khỏe vẫn bình thường. Vợ con đã khỏe và về sau ~2 tuần. Ảnh thì ~3tuần.
  • 1 em gái ăn ngủ tại cty 2 tuần, về nhà CT16 với gia đình 1 tuần, có bị cảm lạnh do tối tắm nước lạnh thêm ngủ phòng lạnh suốt. Làm PCR để lấy giấy xn đi làm ai ngờ nhận dấu +. Cách ly 10 ngày. Không có triệu chứng gì cả, y như người bình thường. Nay đã – và được về nhà.

Gửi kèm 2 hình biểu đồ chi chít chữ bên dưới.

tỉ lệ chết vì bệnh covid
Thống kê tỉ lệ chết vì covid đến hiện tại. VN dưới 2%. Ấn Độ cũng vậy (tỉ lệ thấp, nhưng vì dân số đông, tỉ lệ nhiễm nhiều).
Tỉ lệ chết vì covid so với các bệnh khác
So sánh tỉ lệ chết vì covid 19 (3- 4%) vs Sars coV (10%) và các bệnh khác.

Theo thống kê đến thời điểm tháng 8/2021, người mắc Covid ở VN chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm nhiễm không triệu chứng: khoảng 80%
  • Nhóm nhiễm có triệu chứng nặng đang điều trị: khoảng 17 – 18%
  • Nhóm tử vong: 2%

Chúng ta có quyền tìm phương pháp để giảm tỉ lệ ở nhóm tử vong xuống thấp hơn nữa. Ko ai biết trước, nếu nhiễm, chúng ta ở nhóm tỉ lệ nào cả.

Vắc xin là cách phổ biến đa số ai cũng đang trông chờ. Tuy nhiên, thiên nhiên không tạo ra điều gì độc quyền. Luôn có nhiều cách thay thế.

3 kiểu khỏe mạnh

Tùy hoàn cảnh và bản thân mỗi người, chọn cho 1 mình cách phòng ngừa và sống lành mạnh an vui.

Không phải chỉ phòng ngừa mỗi covid, mà còn vì rất nhiều hiểm nguy khác trong cuộc sống có thể xảy tới.

Covid là sứ giả đem đến cho chúng ta 1 thông điệp. Cũng như các loại bệnh khác, tai nạn khác, hay khó khăn khác trong cuộc sống.

Các bạn hãy lạc quan lên nhé.

Nói thêm, chích vắc xin chỉ là cách để giảm nguy cơ bệnh nặng và giảm tử vong. Chứ không phải là tấm khiên giúp bạn đứng ở vùng xanh mãi mãi.

Người đã tiêm hay chưa tiêm đều có nguy cơ nhiễm virus.

Như nói về sốt xuất huyết, khi mắc phải, cơ thể sinh ra kháng thể tự nhiên và không còn bị mắc nữa. Nhưng có tới 4 loại biển thể của virus SXH. Đa số người sẽ mắc trung bình 2 lần trong đời.

Covid cũng vậy, sẽ có biến thể. Mỗi lần mắc chủng mới, chúng ta lại có kháng thể.Nói tới đây, tôi không đồng tình cái quan điểm mà nhiều nước đang áp dụng, gọi nôm na là Visa vắc xin.

Chúc các bạn mỗi ngày đều vui vẻ và tự tin. Hãy luôn yêu thương bản thân, yêu thương gia đình và trân trọng, tìm niềm vui trong từng công việc hàng ngày, bạn nhé.

Tặng kèm thông điệp mình nhận được khi đặt câu hỏi Làm sao loài người vượt qua được kiếp nạn này.

Thông điệp mùa covid

Thương yêu tất cả.

P/s: Các bạn có thể nghe chương trình Radio – Chỉ tình thương ở lại của thầy Thích Minh Niệm và thêm yêu thương, lạc quan, mạnh mẽ vượt qua bão giông cuộc đời bạn nhé.

Viết một bình luận